Lịch sử phát triển của keo chà ron/keo chít mạch
Lịch sử phát triển của keo chà ron/keo chít mạch có thể coi là lịch sử làm đẹp của chất trám khe, từ việc kết dính những viên gạch truyền thống đến ứng dụng trong việc xử lý các khe hở trên gạch men, chính việc mọi người đặt nhiều kỳ vọng hơn vào việc trang trí nhà cửa đã thúc đẩy sự phát triển của keo chà ron/keo chít mạch.
1. Giai đoạn chất trám
- Vữa: Sử dụng vữa để kết dính những viên gạch trên công trình xây dựng, bằng cách pha cát và vật liệu kết dính (xi măng, thạch cao, đất sét, v.v.) với tỷ lệ nhất định và thêm nước. Giá thành rẻ, độ bám dính tốt, không chống nước và dễ bị nấm mốc.
- Xi măng trắng: Xi măng trắng, còn được gọi là xi măng Portland, thường được sử dụng trộn với cát thạch anh để tăng độ cứng và bột titan dioxide để tăng độ trắng. Giá thành thấp, độ trắng cao, nhưng dễ nấm mốc.
- Vữa biến tính polyme: Trong giai đoạn này, phân khúc thị trường chất trám keo chà ron/keo chít mạch bắt đầu hình thành, trên thị trường đã bắt đầu sử dụng các chất kết dính thông thường, tương đối phổ biến hiện nay.
Trên thực tế, trước khi xuất hiện keo chà ron/keo chít mạch, chất trám đã độc chiếm thị trường nhưng không giải quyết được nhiều vấn đề cho người tiêu dùng.
2. Giai đoạn hỗn hợp của chất trám và keo chà ron/keo chít mạch
Trước khi keo chà ron/keo chít mạch chính thức xuất hiện, còn có một thời gian xuất hiện sản phẩm hỗn hợp giữa của chất trám khe và keo chà ron/keo chít mạch.
Các sản phẩm trong giai đoạn này khá gần với các sản phẩm giai đoạn sơ khai của keo chà ron/keo chít mạch, như giai đoạn keo chà ron/keo chít mạch gốc nước một thành phần và giai đoạn keo chà ron/keo chít mạch đa thành phần, trong khi các sản phẩm keo chà ron/keo chít mạch trên thị trường vẫn chủ yếu là của các công ty nước ngoài, thuộc loại công nghệ bán độc quyền.
3. Giai đoạn keo chà ron/ keo chít mạch
- Giai đoạn sản phẩm keo chà ron/keo chít mạch gốc nước một thành phần có nhiều nhược điểm như sau: sau khi cứng lại, có nhiều hiện tượng co rút và sụt lún, tạo ra các rãnh hình “v” rõ ràng, nó chỉ có thể sử dụng để trám bề mặt chứ không thể trám đầy hoàn toàn các khe hở, lực kết dính kém, kết cấu mềm, không chịu mài mòn, không thể sử dụng trong các khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước như phòng tắm và nhà bếp.
- Giai đoạn keo chà ron/keo chít mạch đa thành phần, chủ yếu là các sản phẩm của một số nhà sản xuất nước ngoài, sau đó trong nước xuất hiện một số sản phẩm mô phỏng theo. Nhưng bề mặt không mịn màng, bụi bẩn khó vệ sinh dẫn đến bề mặt bị đen sau một thời gian, lớp lấp lánh trên bề mặt rất dễ bong tróc rơi ra, quá trình thao tác rất phức tạp và cần phải kết hợp với thiết bị chuyên nghiệp, chi phí xây dựng, vật liệu dẫn đến giá thành cao và những khuyết điểm khác.
- Giai đoạn keo chà ron/keo chít mạch hai thành phần, có thể được sử dụng để lấp đầy khe hở mà không cần trám trước, một lần là có thể hoàn chỉnh, bề mặt cứng, mịn như gạch men, màu sắc phong phú, rực rỡ, độ bóng cao. Chủ nhà có thể tự thực hiện, tiết kiệm chi phí nhân công.
Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, chức năng của keo chà ron/keo chít mạch ngày càng nhiều hơn, và trong tương lai, keo chà ron/keo chít mạch sẽ phát triển theo hướng nhiều chức năng hơn, tốt hơn và bảo vệ môi trường hơn nữa.